วันหนึ่งของการเดินทางของชีวิต หลังจากที่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของตนเอง จากเส้นทางหนึ่ง ที่เคยวาดเอาไว้ซะสวยงาม เราจะต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนู้น อย่างนี้ เออ ..... อยากเป็นมันซะหลายอย่าง จิง ๆ เลยนะค่ะ

และแล้ว ณ วันนี้ เส้นทางหลักที่เคยมองดูไป เห็นเป้าหมายไกล ๆ เรากลับเลือกที่จะเดินเลี้ยวออกข้างทาง มาวิ่งทางที่ทุลักทุเล มากกว่าเดิมเยอะมากกกกกกกกก

เพราะเหมือนต้องมาเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ใหม่ในที่นี่คือ เหมือนเรามา set up ทางให้ตัวเราเดินอย่างสะดวกสบาย รู้อยู่ในใจ มันต้องลำบากบ้างล่ะ แต่ก็อยากจะมาลองดู มีผู้ให้คำปรึกษาเคยแย้งไว้แล้ว จะออกจากทางหลักไปทำไม ลองเดินให้ไปถึงเป้าหมายก่อนสิ ไอเราก็อยากจะได้อะไรที่มันท้าทาย เลยเดินออกมาข้างทาง ลองสักที ไม่ลองไม่รู้ ถึงแม้จะผิดแผนชีวิตไปบ้าง แต่กำไรชีวิต ประสบการณ์อื่น ๆ กำลังรออยู่หนา

ณ วันก่อน มีผู้มีประสบการณ์มากกว่า คุยกับเราเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะเราเล่าให้เขาฟังเอง ผู้มีประสบการณ์ก็พูดเหมือนผู้ให้คำปรึกษาเรา หากเราเดินเส้นทางหลัก อนาคตเรายังไปได้อีกไกล แถมยังเร็วกว่าลงมาเดินข้างทาง

เฮ้อ.........โดนสะกิดใจ จากที่ตั้งใจไว้แล้ว ว่าจะไม่มองย้อนกลับไป กับสิ่งที่ได้ตัดสินใจไปแล้ว แต่ต้องย้อนไปมอง ทบทวนตัวเอง อีกครั้งว่าตกลงว่าสิ่งที่เราตัดสินใจ มันควรจะเป็นอย่างไรต่อไป มองไปหาอดีต เพื่อทบทวนและมองไปข้างหน้ากับทางที่เราเลือกลง ข้างทาง แล้วบุกเบิกเส้นทางชีวิตให้กับตัวเอง

มองกลับไป บางทีรู้สึกว่า มาเดินข้างทางทำไม หาคำตอบในใจให้ตัวเองได้ จึงตัดสินใจมา .ณ ตอนนี้ไม่ควรจะไปมองถึงการตัดสินใจครั้งนั้นแล้ว เรากำลังมองหาทางเดินข้างหน้าที่เราตั้งใจจะทำให้มันสะดวกสบายกว่าเดิม ณ ตอนนี้อาจจะลำบาก ก็ต้องลองดูสักครั้ง เรามองทางเส้นนี้ว่าเราต้องได้ประสบการณ์จากความยากลำบากของตัวเอง อยากจะลองทำมันให้ดีที่สุด

มองไปข้างหน้า ถึงแม้เส้นทางมันจะไม่ใหญ่ แต่คงไม่ย้อนกลับไปมองทางเส้นใหญ่เส้นเก่า แต่เราจะแหวกทางเดินเล็ก ๆ ของเรา ให้ไปเจอปลายทางของเส้นทางใหญ่ให้เจอ

 

edit @ 17 Oct 2007 14:28:53 by SwEetSeA^-^

Comment

Comment:

Tweet

จงเลือกเส้นทางที่เราถนัดเพราะชีวิตของคนเราใน
เมื่อเกิดมาแล้วเราต้องต่อสู้ต่อสู้เพื่อที่จะดํารงชีวิต
อยู่ให้ได้ตอนที่เราอยู่ในท้องแม่เราก็ต้องดิ้นรนต่อ
สู้เพื่อที่จะออกจากท้องแม่เพื่อมาเป็นลูกแม่ ข้าว่า
ไม่ผิด

#3 By เพชร (202.149.24.161) on 2008-02-02 00:39

เลือกเดินในทางของตัวเอง
อาจจะตอบไม่ได้ว่าดีที่สุดหรือเปล่า
แต่
มันก็เป็นทางที่เรา เลือกเอง

ปล.เข้ามาใน blog นี้ด้วยความบังเอิญ
จากการ search ผิดใน google
เจอ entry ที่คุณเขียนไว้เมื่อ 2 ปี ก่อน

#2 By riddler on 2007-09-19 09:08

สู้สู้นะคะ .. เป็นกำลังใจให้เสมอจ๊ะ

#1 By Bew on 2007-06-13 14:35